วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2559

สงกรานต์


คำถามหนึ่ง เมื่อครั้งอดีตถ้ำกระบอก ที่หลวงพ่อนิพนธ์สงสัย ในวัตรของแม่ชีเมี้ยน จนอดไม่ได้ เมื่อเห็นว่าทุกครั้งที่ทานผลไม้เสร็จ แม่ชีเมี้ยนจะทรงเก็บเมล็ดผลไม้ที่มีรสชาติดีเหล่านั้นไว้

หลวงพ่อนิพนธ์จึงเอ่ยถามว่า ทำแบบนั้นทำไม จำเป็นหรือ

แม่ชีเมี้ยนทรงตรัสตอบว่า เก็บไว้เอาไปปลูก หลวงพ่อนิพนธ์ถามต่อว่า เราอยู่ในป่าเช่นนี้ จะปลูกเพื่ออะไร

แม่ชีเมี้ยนทรงตอบว่า ปลูกเอาไว้เผื่อคนหลงป่า แม้นไม่มีมนุษย์มา สัตว์ก็ได้กิน

เราปลูกไว้ เมื่อออกดอกออกผล ก็แจกจ่ายญาติโยมไปทานได้ ต้นไม้ก็ให้ร่มเงา ให้อากาศ

ตั้งแต่นั้นมา กิจวัตรอย่างหนึ่งของสงฆ์ถ้ำกระบอก นั่นคือ การเก็บเมล็ดและนำไปปลูก

หลวงพ่อนิพนธ์ก็ถามอีกว่า แผ่นดินนี้มีแต่หินเต็มไปหมด จะเอาดินที่ไหนปลูก

แม่ชีเมี้ยนทรงตรัสตอบว่า พวกท่านก็กลิ้งหินใหญ่เหล่านั้นลงมา ด้านล่างเมื่อไม่มีหิน ก็คือ ดิน ส่วนหิน ก็นำมาย่อยเล็กๆ แล้วนำไปทำเป็นทาง

เราท่านในยุคต่อมาจึงเป็นวัตรในการย่อยหิน แลในยุคนั้น จากเขาหิน ก็กลายเป็น สวนน้อยหน้า แลสารพัดต้นไม้ จนต้องแย่งกันปลูก

แลด้วยวินัยอันนี้เอง หลวงพ่อนิพนธ์จึงชี้ให้เป็นบ่อเกิดของวันสงกรานต์ ที่อดีตคนในยุคพุทธกาล จะมาทำบุญตักบาตร ในวันขึ้นปีใหม่ พร้อมกันนั้น ก็นำดิน นำทราย มาถวายวัด ด้วยเกรงว่าตลอดปีในการมาของตน ดินทราย จะติดตัวของตนกลับบ้าน กลายเป็นบาป เป็นกรรมด้วยเอาของวัดกลับบ้านนั่นเอง

เมื่อมากันก็จะมีกิจกรรม ในการรดน้ำต้นไม้ ตามรอยพระ นัยว่าชีวิตจะได้ร่มเย็น นี่แลจึงเป็นที่มา กลายเป็นสงกรานต์ในปัจจุบัน

บทสรุป หลวงพ่อนิพนธ์จึงกล่าวว่า สงกรานต์ในอดีตพุทธกาล นั่นคือ การมารวมตัวกัน ดูแลรดน้ำต้นไม้ ตามอย่างพระ จนเลยมากลายเป็นรดน้ำคนไปด้วย

จึงไม่แปลกเลยว่า ไม่ว่าสถานที่ใด กันดารแค่ไหน เมื่อหลวงพ่อนิพนธ์ไปพักพำนัก สถานที่นั้น จึงเปลี่ยนกลายเป็นที่ที่อุดมไปด้วยต้นไม้ ก็เพื่อให้สรรพสัตว์ ได้มาอาศัย

จนวินัยข้อหนึ่ง ที่หลายคนรับไป แลฟื้นฟูตนได้ เริ่มจากหลวงตาตอง ที่เป็นมะเร็งสมอง แลต่อมาอีกหลายคน นั่นคือ "ต้นไม้รอด คนรอด"

วินัยอันนี้ จึงถูกนำไปใช้ที่บ่อพลอย ที่ซึ่งกันดารน้ำที่สุดในประเทศแห่งหนึ่ง ผู้ป่วยที่มาต่างติดน้ำมา แลเลือกต้นไม้ ต้นยา ทำการดูแลรดน้ำ พรวนดิน จนแผ่นดินบ่อพลอย กลายเป็นตำนาน ในการทิ้งไม้เท้าของเหล่าคนที่เป็นอัมพฤกต์ มากมายจนพระต้องนำมากองรวมแล้วเผาทิ้ง

เราจึงอยากให้สังเกต คนดูแลรดน้ำต้นยา คนเหล่านี้ หลวงพ่อนิพนธ์มัก บอกว่า ชีวิตเหนียวแน่น อย่างแน่นอน เพราะผลแห่งการกระทำ ให้สุขแก่ผู้คนมากมาย แล้วตัวเอง จะไม่สุขได้อย่างไร

เหล่ามะเร็งที่หมอทิ้ง แลมีความพร้อม หลวงพ่อนิพนธ์ให้มาดูแลรดน้ำต้นไม้ ในแผ่นดินของท่าน ไม่เห็นคนไหน มีแววว่าจะตายสักคน อยากเห็นไปดูที่สำนักลพบุรีได้

จึงไม่แปลกว่า ทำไมครั้งพุทธกาล สงกรานต์คนจึงแห่แหนกันไปวัด และทำกิจกรรมรดน้ำ เสียดายต้นตอของเทศกาลมันถูกลบเลือน เหลือแต่รดคนไปซะแล้ว กิจกรรมที่พระภูมีกำหนดทำเพื่อชีวิต เลยเหลือแต่ทำเพื่อความสนุกเฮอา เท่านั้นเอง

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า หาโปรโมชั่นเอมมูร่าเซซามินที่ดีที่สุด โทรหาเรา 086 6O4 7O44