วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ประวัติแม่ชีเมี้ยน


ประวัติแรกเริ่ม แม่ชีเมี้ยน เกิดที่อำเภอหนองแก้ว จังหวัดลพบุรี และย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ ใกล้กับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต  ต่อมาได้บวชเป็นชี ที่วัดคลองเม่า และได้ชักชวนหลานชาย คือ ท่านเจริญ ปานจันทร์ มาบวช  และต่อมาท่าน จำรูญ ปานจันทร์ ได้ตามมาบวช

จนกระทั่ง ปี พุทธศักราช ๒๕๐๑ จึงได้นำพระ ๖ รูป และ สามเณร ๓ รูป ขึ้นไปพำนัก ที่ถ้ำกระบอก โดยพระสำนักถ้ำกระบอกนี้มีลักษณะที่ท่านได้กล่าวว่า เป็นพระพุทธกาล คือ ฉันมื้อเดียว รวมกันในบาตร เรียกการฉันลักษณะนี้ว่า "เอกากังคัง" รถเรือไม่ขึ้น จะไปไหน ต้องเดิน ไม่มีการยกเว้น แม้จะอาพาธ, เงินทองไม่รับ ไม่มีการรับเงินและถือเงินโดยเด็ดขาด ถือธุดงค์เป็นวัตร คือ มีการเดินธุดงค์ทุกปี ประมาณ สามเดือน ลักษณะเด่นอีกอย่างที่คนสมัยนั้นเรียกพระถ้ำกระบอกก็คือ พระกรรมกร อันเนื่องจากเหตุของคำสอนจากแม่ชีเมี้ยน ที่ว่า พระพุทธกาล กินแล้วไม่นอน และคำกล่าวขานที่พระถ้ำกระบอกเรียกแม่ชีเมี้ยน คือ หลวงพ่อใหญ่ โดยมีนามของท่าน คือ "องค์เขตะมารัจจะ" หรือ "องค์โลกุตระธรรม" และเป็นผู้ที่สร้างบทสวด หลายร้อยบท อันเป็นเอกลักษณ์ของถ้ำกระบอก ที่ไม่เหมือนสำนักสงฆ์ใดๆ อันเป็นที่น่าทึ่งอย่างยิ่ง เพราะท่านไม่รู้หนังสือ ไม่เน้นศีล แต่เน้นที่การถวายและทำสัจจะ หรือ ที่เรียกกันว่า "สัจจะธรรม" การกระทำใดๆ ของทั้งสงฆ์และฆราวาส จะกระทำโดยการถวายสัจจะ เป็นข้อๆ มีระยะเวลา อีกทั้งไม่มีการสร้าง โบสถ์ วิหารหรือ กฐิน ผ้าป่า ใดๆ

5 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ11 มิถุนายน 2554 23:33

  อำเภอหนองแก้ว ในจังหวัดลพบุรี ไม่มีครับ แต่ที่ๆท่านเกิด เป็นบ้านหนองแก้ว ซึ่งอยู่ ต.บางขันหมาก อ.เมือง เมื่อก่อน พระที่จะบวชอยู่ถ้ำกระบอก ต้องไปบวชที่วัดนี้ พอบวชแล้ว ก็ค่อยไปรับสัจจะที่ถ้ำกระบอก เพราะที่นั่นใช้หลักการถือสัจจะ(ศีล) ทำความเพียร(สมาธิ)

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ14 มกราคม 2562 17:40

   สัจจะไม่เหมือนศีล

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ14 มกราคม 2562 17:45

   สัจจะไม่เหมือนศีล คำอธิบายอยู่ในเทปคำสอนหลวงพ่อใหญ่

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ10 ธันวาคม 2554 00:16

  ก่อนที่จะมรณะแมชีเมี้ยนได้รับการอุปสมบทจากสมเด็จพระสังฆราชเป็นพระภิกษูณี แล้วซึ่งคนที่สำนักสงฆ์สัจจะธรรม จ.ลพบุรี รู้จักท่านในนามของหลวงพ่อใหญ่

  ตอบกลับลบ
 3. ผมเป็นคนสระบุรี จบ ม.6 ที่ รร.สระบุรี ปี พ.ศ.2504 ไปรับราชการทางภาคเหนือตลอดมาบืดามารดาเสียชีวิตหมดแล้ว ช่วงที่ผมยังเรียนอยู่ที่สระบุรีหรือช่วงรับราชการใหม่่ๆใน กทม.ยังมาสระบุรีบ้างครั้งคราว ทราบและพบว่าม่ชีเมี้ยนต้องเดินธุดงมาขึ้นศาลที่สระบุรี แต่ไม่ทราบว่าถูกฟ้องศาลด้วยข้อหาอะไร ผลคดีถึงที่สุดเป็นประการใด ท่านผู้ใดทราบกรุณาบอกหน่อยครับเพื่อเป็นวิทยาทาน ที่อยากรู้เพราะว่าขณะนี้พบว่ามีสตรีนุ่งห่มด้วยจีวรสีเหลืองแบบพระในพระพุทธศาสนา เห็นแต่ในต่างประเทศ เมองไทยสามารถกระทำได้หรือ......

  ตอบกลับลบ

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า หาโปรโมชั่น Sesamix-Z และ สารสกัดเซซามินสูตรที่ดีที่สุด โทรหาเรา 086 6O4 7O44